Nếu như bạn chưa biết cách gõ tiếng Nhật trên win 7/8 hay 10 thì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết nhất để bạn có thể thực hiện nó một cách dể dàng. Mình sẽ hướng dẫn bạn không cần phải cài đặt thêm gì mà vẫn có thể gõ được tiếng Nhật trên máy tính bàn (PC) hoặc trên laptop. Mình cũng sẽ chia sẻ cho bạn cách gõ chữ tsu nhỏ trong tiếng Nhật. Và chia sẻ luôn font chữ tiếng Nhật đẹp cho những bạn nào có nhu cầu. Nào bắt đầu nhé!

cach-go-tieng-nhat-tren-win-7
Hướng dẫn bạn cách gõ tiếng Nhật trên Win 7/8/10

Cách gõ tiếng Nhật trên Win 7

Để gõ tiếng Nhật trên win 7 các bạn cần phải thực hiện cài đặt ngôn ngữ này trên máy tính để có thể sử dụng nó.

Muốn cài đặt bàn phím tiếng Nhật máy tính trên Win 7, bạn hãy làm theo các bước sau đây.

Bước 1

Bạn vào Start chọn Control Panel. Ở mục View by: bạn hãy chỉnh lại là Large icons để dể nhìn và dể thực hiện nhé!

cach-cai-dat-ban-phim-tieng-nhat
Chọn Large icons như hình trên nhé!

Bước 2

Chọn Region and Laguage => chọn lớp Keyboards and Laguages => chọn Change Keyboards…

cai-dat-ban-phim-tieng-nhat-cho-win-7
Chọn Change keyboards… như hình

Bấm vào nút “Add…” và chọn ngôn ngữ là “Japanese” và tick chọn như hình minh họa ở dưới.

cai-dat-ban-phim-tieng-nhat
Chỉ chọn 2 tick đầu tiên thôi để dể chọn khi gõ phím nhé!

Bấm OK sau đó bấm Apply và bấm OK để hoàn tất.

> Bạn có biết trong công ty Nhật Senpai là gì và họ là người như thế nào không?

Bước 3

Lúc này bạn sẽ thấy dưới thanh Toolbars chỗ chữ EN không còn là 2 lựa chọn EN và VI nữa mà sẽ hiện lên cả chữ JP. Đây chính là dấu hiệu để bạn có thể sử dụng được bàn phím tiếng Nhật để đánh chữ trên máy tính rồi.

cach-go-tieng-nhat-tren-win-7
Chọn từ EN sang JP để có thể gõ tiếng Nhật trên laptop, PC win 7 nhé!

Giờ chỉ cần chỉnh sang JP => click chọn Microsoft IME. Ngay chổ chữ A bạn chọn Hiragana để viết bảng chữ tiếng Nhật Hiragana hay Half-width Katakana để chọn cách viết bảng chữ tiếng Nhật Katakana thôi nhé!

>>> Tham khảo bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

>>> Tham khảo về bảng chữ tiếng Nhật Kanji và cách học trọn bộ từ A đến Z

Cách chỉnh unikey để có thể gõ được tiếng Nhật

Để có thể gõ được tiếng Nhật sau các bước trên, bạn phải thực hiện chỉnh lại Unikey để có thể viết tiếng Nhật một cách dể dàng hơn. Vậy cách chỉnh Unikey này là như thế nào?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh Unikey về viết tiếng Anh là đã có thể gõ được tiếng Nhật mà không phải bị dính lỗi dấu hay bất cứ lỗi gì rồi nhé!

cach-go-tieng-nhat-tren-win-7
Chỉnh Unikey như hình để có thể gõ được tiếng Nhật nhé!

Cách gõ tiếng Nhật trên Win 10/8

Mình gộp Win 10 với win 8 với nhau bởi vì 2 Win này có cách cài đặt giống nhau thôi bạn nhé! Bạn nhìn vào hướng dẫn chi tiết này thì nếu bạn xài win 8 hay 10 gì thì cũng đều làm như nhau cả thôi.

Bước 1

Cũng tương tự như Win 7 mà thực hiện. Vào Start => Control Panel. Nhưng ở mục View by bạn hãy chọn Category cho tiện nhé!

Lưu ý: Control Panel ở win 7 dể thấy nhưng với Win 8 hay 10 thì nó khó thấy hơn. Vì vậy mà bạn có thể vào Start rồi gõ Control Panel để nó hiển thị ra cho nhanh nhé!

Bước 2

Ở mục Clock, Language and Region phía dưới dòng đầu tiên bạn sẽ thấy mục Add a language. Hãy nhấp vào đó nhé!

Lúc này cửa sổ hiện ra. Bạn hãy chọn Add a language để vào cửa sổ cài đặt ngôn ngữ. Ở mục Group language by bạn có thể kéo xuống dưới và chọn gói Japanese. Nhấn vào nút Add phía dưới bên phải để cài đặt. Như vậy là mình đã có thể sử dụng rồi đó bạn nhé!

Bước 3

Để sử dụng nó thì bạn chỉ cần áp dụng bước 3 như phần win 7. Mở Word lên rồi chỉnh lại ở Toolbar thành JP. Chỉnh lại Unikey sang EN rồi gõ tiếng Nhật như  bình thường nhé! Bạn có thể tham khảo lại bước 3 ở phần Win 7 cụ thể bằng hình ảnh là có thể làm được thôi!

Trên đây là cách cài bộ bàn phím tiếng Nhật trên máy tính Win 7/8 và 10 cho những bạn cần. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách gõ tiếng Nhật nhé!

>>> Tham khảo bài viết học tiếng Nhật có dể xin việc không nếu bạn có dự định học để tìm việc làm

Cách gõ tiếng Nhật trên win 7/8/10

Sau khi đã chỉnh được ngôn ngữ tiếng Nhật như trên, tiếp theo các bạn chỉ cần gõ tiếng Nhật thôi. Để có thể gõ tiếng Nhật, các bạn hãy tham khảo lại bảng chữ cái tiếng Nhật nhé!

Cách gõ tiếng Nhật cũng rất đơn giản. Bạn đọc sao thì bạn chỉ cần ghi y như vậy khi viết trên Word. Nhưng nếu như bạn cảm thấy có nhiều từ không biết ghi như thế nào thì mình cũng viết ở bảng dưới đây. Bạn chỉ cần tham khảo những chữ mà mình lo lắng là không viết được và thử viết là sẽ tốt thôi nhé!

A I U E O
Ka (ca) Ki (ci) Ku (cu) Ke (ce) Ko (co)
Sa Shi Su Se So
Ta Chi Tu Te To
Ma Mi Mu Me Mo
Na Ni Nu Ne No
Ha Hi Hu (fu) He Ho
Ya Yu Yo
Ra Ri Ru Re Ro
Wa Wo
N
Ga Gi Gu Ge go
Za Zi Zu Ze Zo
Da Di Du De Do
Ba Bi Bu Be Bo
Pa Pi Pu Pe Po
きゃ きゅ きょ
Kya Kyu Kyo
しゃ しゅ しょ
Sha Shu Sho
ちゃ ちゅ ちょ
Chya Chyu Chyo
にゃ にゅ にょ
Nya Nyu Nyo
ひゃ ひゅ ひょ
Hya Hyu Hyo
みゃ みゅ みょ
Mya Myu Myo

Cách viết chữ tsu nhỏ (っ) trong tiếng Nhật

Trong trường hợp bạn viết chữ がっこう thì chữ tsu nhỏ bạn sẽ viết như thế nào? Thật đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng cách sau đây!

Chữ がっこう = gakkou. Như vậy bạn hoàn toàn có thể viết ra được chữ tsu nhỏ. Chỉ cần viết gấp đôi chữ cái đầu tiên của chữ sau chữ tsu nhỏ (っ) đó là bạn có thể viết được rồi!

Ngoài cách đó ra, bạn cũng có thể viết chữ stu nhỏ theo cách khác. Lấy ví dụ như trên thì lúc này bạn sẽ viết như sau: がっこう= ga xtu kou. Lúc này cũng ra chữ がっこう nhé!

Lưu ý:

Ngoài chữ xtu để viết chữ tsu nhỏ ra thì bạn cũng có thể dùng chữ ltu để viết nhé!

Áp dụng cách trên thì ở bảng trên, bạn thấy có nhiều chữ nhỏ ở dưới đi kèm với 1 chữ lớn. Thì cũng có cách viết khác để biết chữ nhỏ như vậy. Mình ví dụ cách viết chữ しゃ nhé! Ngoài việc bạn viết chữ しゃ=sha như bảng trên, bạn có thể viết chữ しゃ = “shi” rồi bấm “xa”. Quá đơn giản phải không nào!

Thì trên đây là toàn bộ những vấn đề về cách cài cũng như cách gõ tiếng Nhật trên Win 7/8/10. Phần cuối mình sẽ để lại cho bạn link tải font chữ tiếng Nhật đẹp để bạn có thể chỉnh lại font chữ nếu bạn thích nhé!

Cài font chữ tiếng Nhật cho Win 7/8/10

Để bạn có thêm nhiều font chữ tiếng Nhật thì bạn hãy tải file này về cho vào máy để có thêm nhiều font chữ đẹp nhé!

Link tải trọn bộ và chi tiết: Tại đây!

Khi tải về bạn hãy thực hiện các bước sau để thêm font vào windown như sau:

Vào Start => chọn Control Panel. Sau đó chọn Font. Giải nén file vừa tải về sau đó coppy vào đây là bạn hoàn toàn có thể thêm font chữ tiếng Nhật vào máy tính rồi nhé!

cach-go-tieng-nhat-tren-win-7
Cài font chữ tiếng Nhật đẹp vào laptop hay PC Win 7/8/10 đơn giản như hình

Thì trên đây là bài viết đầy đủ về cách gõ tiếng Nhật trên win 7/8/10 từ cách cài đặt bàn phím tiếng Nhật cho đến cách gõ tiếng Nhật, cách viết chữ tsu nhỏ cũng như mình đã chia sẻ luôn cả font chữ tiếng Nhật và cách cài font chữ vào máy để bạn có thể chỉnh chữ.

Chúc bạn thành công!

>>> Tham khảo dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật giá rẻ của Aibo Việt Nam