Văn hóa người Việt khi chào nhau thường chỉ là cái gập đầu hay cái vẫy tay là hình ảnh rất rõ nét mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu. Nhưng với người Âu hay Nhật thì họ lại thích dùng lời nói hơn. Sau đây là những câu chào buổi sáng bằng tiếng Nhật theo phong cách Nihon mà nếu bạn đến xứ sở này thì hãy chuẩn bị nhé!

cach-chao-buoi-sang-bang-tieng-nhat
Hướng dẫn bạn những lời chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chất nhất theo phong cách Nhật Bản

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật với các câu quen thuộc

Ohayo Gozaimasu (おはよう ございます)

Ohayo Gozaimasu là một câu chào cực kì quen thuộc của người Nhật. Nếu như bạn lần đầu tiên gặp một người hoặc người này là sếp, là senpai gì đấy thì sử dụng câu này là hợp lý nhất. Nó thể hiện sự tôn kinh và kính trọng với họ. Thường người Nhật câu gì nói càng dài là càng thể hiện sự tôn kính mà! Những ngày đầu vào công ty Nhật làm thì chắc bạn cũng sẽ nói câu này quen miệng!

Ohayo (おはよ)

Câu này cũng như câu trên thôi nhưng câu này thì nó dùng phổ biến hơn vì nó dùng trong mọi cấp bậc, trong mọi trường hợp nhưng phải trừ trường hợp trên ra nhé! Không bạn lại mang tiếng là bất kính hay bất lịch sự đó!

Nó dùng cho nhiều trường hợp như người thân, người quen, bạn bè hay anh chị em gì chỉ cần có quen biết là có thể dùng nó rồi. Và nó không dùng cho lần đầu tiên nhé!

Hai câu này là 2 câu mà bạn sẽ dùng hoặc nghe rất nhiều. Mang âm hưởng Nihon rất lớn nhé! Nhưng những câu này chưa được xếp loại “chất” đâu!

Câu chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chất lừ

Ossu (おっす)

Đây là một trong những câu nói rất chất dành cho các bạn nam khi gặp nhau. Các bạn khi xem các bộ phim học đường thì sẽ thấy rất rõ ràng các nam sinh chào nhau như vậy! Đây là một trong những câu nói rất chất cho các men!

Ohayo Guruto (おはよ ぐると)

Đây là cách hói hài hước chất lừ lấy từ một bộ Anime nổi tiếng. Theo đó thì người chào câu này mang tính chất hài hước, vui vẻ và rất thân thiện. Đây là câu dùng để đùa nên hãy nói với những người bạn bè, người bạn thân hay những tình huống bạn bè anh chị khác mà mình thân nhé!

Ogenkiyou (おげんきよう)

Đây là câu nói chào buổi sáng mà theo kiểu tiếng Anh có nghĩa là “bạn có khỏe không?”. So với các câu khác thì câu này ít chất hơn nhiều nhưng nó cũng là một câu được dùng rất nhiều trong giao tiếp thường ngày.

Ngoài việc dùng các câu chào buổi sáng trên, các bạn cũng có thể tham khảo các câu khác như chào buổi chiều hay chào buổi tối, chúc ngủ ngon hay tạm biệt nhau,… Những câu này cũng là những câu được dùng nhiều trong quá trình sinh hoạt giao tiếp hằng ngày.

Các câu chào trong các trường hợp khác nhau

STT Các câu chào Tiếng Nhật Phiên âm
1 Chào buổi chiều こんにちは Konnichiwa
2 Chào buổi tối こんばんは Konbanwa
3 Chúc ngủ ngon おやすみなさい Oyasuminasai
おやすみ Oyasumi
4 Chào tạm biệt またね Matane
5 Hẹn mai gặp lại またあした Mata ashita
6 Vĩnh biệt さようなら Sayounara
7 Cảm ơn ありがとう Arigatou
8 Xin lỗi ごめんなさい Gomennasai
すみません Sumimasem

Tư thế chào trong văn hóa Nhật Bản

Khi gặp nhau lời chào chính là sự giao thoa trong cách giao tiếp của người Nhật Bản. Nhưng ngoài việc chào nhau bằng lời nói ra thì kết hợp với nó bạn phải dùng cả tư thế chào hợp lí nữa. Như vậy mới thể hiện được hết sự tôn trọng của bạn với đối phương được. Trong văn hóa Nhật Bản, việc chào hỏi như vậy gọi là Ojigi, tạm hiểu nó là hành động cúi chào.

tu-the-chao-trong-van-hoa-nhat-ban
Các góc độ tư thế cúi chào nhau trong văn hóa của người Nhật Bản bạn nên biết

Mỗi góc độ của hành động cúi chào nói lên tấm lòng của người chào tới đối phương. Trong trường hợp bạn chào nhau buổi sáng, tư thế chào sẽ như sau:

Đứng thẳng đồng thời ngẩng cao đầu, nữa thân trên chuyển động cúi người về phía trước. Lưu ý là chỉ cúi đầu về phía trước. Phần còn lại giữ thẳng và không để lưng cong ra phía sau. Ngoài ra, khi chào buổi sáng hay các buổi trong ngày, bạn chỉ cần nghiên đầu 15 độ là ổn rồi. Đối với nam thì hai tay duỗi thẳng và khép ngón lại áp sát bên sườn. Đối với nữ thì hai tay duỗi thẳng và đặt phía trước thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại.

Đó chính là cách chào nhau hằng ngày của người Nhật. Bạn hãy áp dụng những câu chào buổi sáng bằng tiếng Nhật cũng như tư thế chào hợp lí để chào như người Nhật nhé!

Lưu ý

Trong trường hợp đối tượng chào là sếp, cấp trên hay địa vị của họ trong xã hội hơn mình thì bạn hãy cúi xuống 30 độ để thể hiện sự tôn trọng nhé!

Còn nếu là bạn thân và sử dụng các câu chào chất lừ như trên thì lúc này bạn chỉ cần nói thôi không cần thực hiện tư thế chào cũng được! Dẫu sao là bạn bè mà khách sao thì bạn của mình cũng không thích đâu!

Cuối cùng, nếu bạn có nhu cầu dịch thuật tiếng Nhật với Aibo Việt Nam hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Bài viết hướng dẫn các bạn cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chất lừ phong cách Nihon. Thực hiện như mình nói là bạn đã giống người Nhật rồi đó nhé!