Chào các bạn, đây là bài viết đầu tiên mình viết về bản thân mình. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn vấn đề học tiếng Nhật có dễ xin việc không trên vai trò là một người đã học tiếng Nhật và đã đi làm. Thì bài viết này mình sẽ cho các bạn biết về vấn đề xin việc, cách chọn ngôn ngữ  cũng như lộ trình để bạn học tiếng Nhật một cách tốt hơn. Nào bắt đầu nhé!

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không?

Là một người học tiếng Nhật ra thì vấn đề học tiếng Nhật có dể xin việc không cũng thực sự rất khó nói. Trên vai trò là một người tuyển dụng mình sẽ chia sẻ cho bạn những điều khó nói sau đây. Từ đó bạn có thể hình dung việc học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

hoc-tieng-nhat-co-de-xin-viec-khong
Theo bạn việc học tiếng Nhật có tương lai không hay vẫn chỉ là sự thất nghiệp đang chờ?

Nhu cầu việc làm từ công ty Nhật

Nếu bạn chỉ học tiếng Nhật không thôi và muốn làm việc tiếng Nhật thì mình sẽ phân cấp cho bạn như sau nhé.

Cấp thứ nhất là một số công ty khi sang Việt Nam mở công ty ra làm việc thì một bộ phận lớn là yêu cầu biết tiếng Nhật, thường là tiếng Nhật N3. Những công ty này thường sẽ làm những công việc phần lớn là liên quan đến kế toán, vẽ kỹ thuật, IT hay thống kê. Ý mình nói là kiểu công việc như vậy. Có nghĩa là các công việc ít liên quan đến giao tiếp.

Cấp thứ 2 là giỏi tiếng Nhật. Cấp này bạn sẽ làm việc ở các công ty kiểu giám đốc không biết tiếng nên bạn sẽ là người làm việc với sếp cũng như với nhân viên. Là cầu nối trung gian giữa 2 bên. Nó khá giống một thông dịch viên nhưng làm nhiều việc hơn thông dịch viên.

Cấp cuối cùng là bạn là một người ngoài việc giỏi tiếng Nhật ra thì giỏi cả tiếng Anh và có thể là nhiều tiếng khác nữa. Những bạn như vậy thì đi đâu cũng được chào đón nhé. Lúc này bạn cũng không cần phải lo lắng về công việc nữa.

Lưu ý:

Ở cấp 1 và 2 thì bản thân bạn muốn tìm được việc thì hãy học những ngành học mà được gọi là “nghề”. Mình nó điều này là để các bạn lưu ý. Phải ngành học là nghề kiểu như kỹ thuật, kế toán, tài chính, bác sĩ, y tá,… mới được xem là nghề nhé. Còn những ngành khác như quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng khách sạn, ngôn ngữ học, tâm lý học,… là những ngành mà chưa được xem là nghề. Học ở trường phải có kỹ năng khi đi làm thì mới dể có việc nhé!

> Hướng dẫn cách gõ tiếng Nhật trên Win 7/8/10 rất cần khi học tiếng Nhật

Nhu cầu qua Nhật làm việc

Đây cũng là một vấn đề khá hot đó. Nếu bạn cảm thấy thích qua Nhật thì các bạn nên theo học các chuyên ngành như kỹ thuật điện, cơ khí, kỹ sư, các ngành như điều dưỡng,… Sau đó bạn học tầm tiếng Nhật N4 thôi và giao tiếp cơ bản được thì bạn hoàn toàn cũng có thể qua Nhật làm theo diện xuất khẩu lao động. Theo mình thấy và cũng từng làm bên lĩnh vực này thì xuất khẩu lao động này cũng có 2 dạng.

  • Một là bạn tự học tiếng sau đó nộp bằng vào các công ty môi giới để xin xuất khẩu. Giá lúc này là tầm 50-70 triệu.
  • Hai là bạn vào trung tâm môi giới đó luôn để học và ở đó họ có cho bạn phỏng vấn đi làm từ các công ty tới trung tâm môi giới để phỏng vấn. Giá trung bình tầm 120 triệu.

Thì 2 dạng này bạn đi làm tầm 3-5 năm thì khi về nước cũng thu về khoảng 500-700 triệu tùy vào sự may mắn và chịu khó làm việc của bạn.

Tóm lại

Để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không thì câu trả lời là khi bạn đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Có bằng JLPT N4 trở lên, giao tiếp cơ bản được.
  • Giỏi tiếng Nhật, giao tiếp tốt được và có bằng JLPT N3 trở lên.
  • Có thêm ngôn ngữ khác là tiếng Anh (chắc chắn phải có) và vài tiếng khác.
  • Học các ngành mà có nghề và các nghề hot được người Nhật quan tâm như kế toán tài chính, điều dưỡng, kỹ thuật cơ khí, điện tử.

Nếu bạn có cả 4 điều này thì dù ở Nhật hay Việt bạn đều có thể làm được. Còn bạn chưa thấy mình giỏi thì có thể chọn con đường xuất khẩu lao động với các nghề hot trên.

Nếu bạn học khối ngành kinh tế thì bạn muốn xin việc tiếng Nhật dể chỉ có một cách đó là học thật giỏi tiếng Nhật và học thêm tiếng Anh và có thể là các tiếng khác. Thì lúc đó cơ hội làm việc của bạn mới dể dàng. Còn không thì học kỹ thuật và học tiếng dạng trung bình thôi cũng có cơ hội làm việc rồi nhé! Chắc chắn lúc đó học tiếng Nhật sẽ có lương lai thôi!

> Senpai là gì trong một công ty, trường học bạn có biết không?

Học tiếng Nhật có khó không?

Khi bạn thấy rõ nhu cầu làm việc với tiếng Nhật rồi thì theo bạn có nên học tiếng Nhật không? Điều này rất khó nói nhé! Tại sao? Vì tiếng Nhật cũng chọn người lắm các bạn. Nhiều bạn học mãi mức N5 mà chưa được. Có bạn chỉ học 9 tháng là đã đạt master N1. Vậy theo bạn nghĩ học tiếng Nhật có khó không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải nhìn nhận 3 vấn đề sau đây!

Sự nghiêm túc từ bản thân

Thời gian đầu khi tiếp xúc một ngôn ngữ thì bạn sẽ rất khó trong việc tiếp cận ngôn ngữ đó. Và một vấn đề lớn đó là nếu học tiếng Nhật thì xác định ngày nào cũng phải xem qua tiếng này không thì sẽ quên ngay. Chính vì vậy mà bạn cần phải nghiêm túc với bản thân mình nếu như muốn học tiếng Nhật. Sẽ rất khó để học tiếng Nhật nếu bạn là một người lười. Chứ thực tế học tiếng Nhật không khó. Chỉ cần bạn siêng năng hằng ngày học là sẽ giỏi thôi.

hoc-tieng-nhat-de-hay-kho
Việc học tiếng Nhật dể hay khó chính là nằm ở ý chí và nghị lực của bạn!

Tiết lộ cho bạn một điều nữa nhé. Ở những lớp căn bản, các lớp tiếng Nhật mở rất đông. Nhiều lúc tới kì đóng tiền lên lớp bạn phải tới sớm để được xếp vào lớp ưng ý. Có nhiều bạn đi trể mà không còn lớp để học đó. Nghe khiếp quá phải không. Nhưng bạn càng lên lớp cao, lớp càng lúc càng vắng. Mình học tới lớp N2 thì lớp đó chỉ có 10 bạn học thôi đó. Rất nhiều bạn học theo trào lưu và cứ đăng kí học. Nhưng sau học không nổi thì rớt lớp. Và rớt hoài thì chán nghỉ học.

Tóm lại

Con đường học tiếng Nhật rất chông gai. Nhất là thời điểm học Kanji và ngữ pháp ở cấp độ N3. Theo mình đây là thời điểm khó khăn nhất trong suốt quá trình học tiếng Nhật. Vì N5, N4 rất ít kiến thức và lượng từ vựng, ngữ pháp. Nên phần khó nhất chính là nằm ở phần N3. Thì nếu các bạn học hãy tập trung vượt qua phần đó nhé!

Có niềm đam mê để theo đuổi

Bạn có biết tại sao mình lại thêm phần có niềm đam mê không? Thực sự mình không biết mọi người sao nhưng bản thân mình khi học tiếng Nhật phải nói là nếu không có đam mê có lẽ mình đã dừng ở cấp độ N4 rồi.

Theo mình thấy, học một ngôn ngữ mà bạn không có gì để theo nó, không có gì để nghiên cứu thì khi gặp khó bạn sẽ nản ngay. Mà bạn biết rồi đó, tiếng Nhật là từ tượng hình, bạn bỏ một thời gian muốn học lại phải ôn lại rất nhiều. Chưa kể ngữ pháp nhiều và phức tạp trong cách dùng nữa. Thử hình dung bạn chỉ đi tới trung tâm học xong về nhà làm bài tập trung tâm giao cho rồi đến lớp. Nếu theo chu trình vậy chắc chắn càng lên cao bạn sẽ càng chóng chán.

Như mình thời điểm đó mình chọn chơi game tiếng Nhật làm niềm đam mê. Nhiều khi chơi mà ngồi xem nó nói gì rồi ghi lại từ chưa biết. Xong lấy đó để học từ vựng luôn. Như vậy là tự nhiên hình thành thói quen. Mà chơi game thì thường mê nên mình cứ chơi game cho tới khi học xong N3. Lúc này thì lên N2 cực kì nhẹ nhàng luôn.

Thì ý mình muốn nói là hãy tìm cho mình một đam mê để theo tiếng Nhật nhé!

Khả năng của bản thân

Đây có lẽ là một phần khá nhạy cảm. Nói về khả năng bản thân trong việc học tiếng. Thực sự mà nói nếu như bạn có khiếu thì học gì cũng dể cả. Dù tiếng Nhật, tiếng Anh hay Trung, Nga, Pháp,… đều dể dàng khi có khiếu. Nhưng nếu không có khiếu thì sao?

Nếu như bạn học tiếng Nhật mà dù bạn đã chăm chỉ rồi nhưng vẫn không thể học được thứ tiếng này, rất có thể khả năng tượng hình bạn không nhiều. Một trường hợp khác là bạn không nhớ nổi được chữ gì. Tuýt này thuộc loại người không thể học ngoại ngữ. Mình có một người bạn siêu giỏi về kỹ thuật cơ điện, vẽ CAD rất siêu nhưng lại không học tiếng được. Ngoài ra, có một trường hợp nữa là học mãi ở một trung tâm mà không lên lớp được. Lời khuyên cho các bạn là “hãy từ bỏ việc học ngôn ngữ này đi”. Có thể là cuộc đời đã không ưu ái bạn rồi đó!

Sau khi từ bỏ, bạn hãy chọn học một ngôn ngữ khác để thay đổi đầu óc. Làm mới suy nghĩ bản thân lại. Một thời gian sau hãy học lại tiếng Nhật nhé. Lúc này có khi bạn sẽ học được tiếng Nhật đó! Nhưng nếu như vậy vẫn không được nữa thì bạn đừng học nữa. Miễn cưỡng không mang lại hạnh phúc nhé!

Tóm lại

Mình không có ý khuyên bạn từ bỏ. Nhưng nếu bạn cảm thấy tiếng đó không dành cho bạn, dù đã học rất nhiều và rất cố gắng nhưng vẫn không được thì hãy ngừng học. Mình có rất nhiều người bạn học mãi mà chưa qua được lớp N5 chỉ vì không có khiếu. Nhưng tiếng khác như tiếng Anh họ lại rất giỏi. Cơ bản là không có duyên với thứ tiếng này thôi nhé!

=> Tiếng Nhật sẽ không bao giờ là khó nếu như bạn có đam mê, có định hướng từ đầu cũng như sự nghiêm túc từ bản thân bạn. Thời điểm ban đầu N5, N4 không quá khó nhưng nó là căn bản để bạn chuyển mình sang N3. N3 là cấp khó nhất và dể nản nhất. Nhiều từ vựng nhất cũng như là lượng ngữ pháp khủng khiếp nhất. Nhưng nếu vượt qua được N3, thì N2, N1 bạn có thể chỉ cần tự học, tự nghiên cứu. Càng học bạn sẽ càng thấy tiếng Nhật trở nên dể dàng hơn với bạn!

> Cách dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt chuẩn nhất với với Google và người đã học tiếng Nhật

Có nên học tiếng Nhật hay là học một ngôn ngữ khác?

Vậy với những chia sẻ trên thì theo bạn có nên học tiếng Nhật hay không? Dựa vào thị trường lao động trong thời điểm này, mình có thể sẵn sàng chia sẻ cho bạn những quan điểm rõ ràng nhất để bạn lựa chọn.

co-nen-hoc-tieng-nhat
Nên học tiếng Trung, tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì xin việc dể dàng hơn?

Ngoài tiếng Anh là một tiếng quá sức phổ biến ra, loại ngôn ngữ nào sẽ là ngôn ngữ hot hiện nay? Bạn muốn làm việc ở Châu Á thì bạn sẽ dính vào 3 thứ tiếng là Nhật, Trung và Hàn. Còn nếu bạn muốn đi xa hơn qua Châu Âu thì học tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Về phía mảng Châu Âu, từ khi Anh rút khỏi liên minh EU thì liên minh này đang có xu hướng muốn chuyển sang tiếng Pháp làm tiếng chính để nói trong liên minh. Rất có thể trong 80 năm trở lại, tiếng Pháp sẽ là xu thế tiếp theo cho các bạn nào muốn sang Châu Âu. Còn trước mắt là luyện tiếng Anh nhé!

Còn về Châu Á mình sẽ phân tích kỹ. Vì mình muốn chia sẻ những điều này cho cả những người giỏi, người chưa giỏi. Những người lao động chân tay hay sinh viên ra trường có định hướng làm ở nước ngoài. Chứ mãng Châu Âu một là có tiền đi, hai là phải thuộc tuýt giỏi mới thoải mái được.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật để xin việc dể hơn?

Nếu bạn có ý định chọn một trong 2 tiếng này mình khuyên bạn nên học tiếng Nhật trước. Tiếng Nhật có mượn hán tự của tiếng trung nên về ngôn ngữ học tiếng Nhật sẽ có nền tảng hơn. Nhưng nếu phải chọn mình chắc chắn sẽ chọn tiếng Nhật vì những điều sau đây!

Tiếng Nhật Tiếng Trung
Hán tự Kanji mượn từ tiếng Trung Từ vựng tiếng Trung và hán tự là bao la luôn
Ngữ pháp phức tạp Ngữ pháp đơn giản
Phát âm khó Phát âm dể
Dân số già cần nhiều lao động trẻ Dân số quá đông không cần lao động
Điều kiện du học sáng lạn Dân quá đông không đủ để nhập cư học ở đó
Cơ sở học ở Nhật và dịch vụ ở Nhật là tuyệt vời Không thể so vì với Nhật
Công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam nhiều, đặt biệt họ cần kỹ sư Công ty Trung cũng đầu tư nhiều nhưng lại thuê lao động chân tay nhiều
Nhật Bản tài trợ nhiều học bổng về kỹ thuật cho sinh viên Việt Nam (học ở trường ĐH Quốc gia các bạn sẽ thấy vô số luôn) Trung Quốc ít học bổng và phần lớn phải tự túc để học.
Làm việc với Nhật được đào tạo tay nghề làm việc với Trung bị vắt sức là chính

Tiện thì mình so sánh 2 loại ngôn ngữ cho bạn thôi nha chứ vấn đề việc làm và đi học mới là vấn đề mà mình muốn bạn quan tâm. Nhật Bản nhiều học bổng, nhiều nguồn xuất khẩu lao động, công ty Nhật cũng vào Việt Nam đầu tư nhiều nên thuận lợi cho mọi tầng lớp hơn nhiều so với tiếng Trung nhé!

> Tham khảo dịch thuật tiếng Nhật Aibo Việt Nam được nhiều người quan tâm

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật thì dể xin việc hơn?

Giờ với 2 thứ tiếng này thì nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật đây? Lại một câu hỏi khá khó cho những ai chưa học qua 2 tiếng này. Mình sẽ lại phần tích cho bạn trên 2 góc độ là ngôn ngữ và công việc nhé!

Tiếng Nhật Tiếng Hàn
Có 3 bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji Có một bảng chữ Hangeul
Ngữ pháp nhiều Có nhiều điểm tương đồng nhưng ngữ pháp khó hơn
Cách pháp âm khó nhớ nhưng không quá phức tạp Cách phát âm kiểu ghép âm khá giống với tiếng Việt nên dể học hơn
Nhật có nền kinh tế phát triển tốt, đặc biệt mạnh về mảng kỹ thuật Hàn chỉ đứng thứ 4 nhưng tập trung vào dịch vụ nhiều hơn.
Nhật Bản có nhiều gói học bổng cho sinh viên Việt Nam Hàn Quốc ít gói học bổng hơn Nhật
Nhật Bản đầu tư nhiều Hàn Quốc cũng đầu tư vào Việt Nam nhiều nhưng phần lớn là dịch vụ
Xuất khẩu lao động sang Nhật nhiều Xuất khẩu lao động sang Hàn cũng nhiều

Như vậy, về cơ bản thì 2 ngôn ngữ này khó mà lựa chọn được ngôn ngữ nào thích hợp. Cái này thì tùy vào sự đam mê của bản thân thôi. Nếu bạn là fan cuồng Kpop và học lĩnh vực kinh tế thì tiếng Hàn có vẻ thích hợp hơn. Còn nếu thích xem anime và học kỹ thuật thì đi tiếng Nhật hợp lí.

Cảm nhận của bản thân về 2 loại công ty Nhật – Hàn

Theo quan điểm cá nhân mà mình đã từng làm việc qua 2 loại công ty của 2 nước này thì mình có chia sẻ cho bạn những điều sau. Nói trước cái này là mình chỉ làm 1-2 công ty thôi nên có thể cái nhìn của mình chưa chính xác nha. Nên chỉ chia sẻ cho các bạn dựa trên những điều mình thấy thôi.

Mình làm việc cho công ty Nhật, mình có tiếng Nhật. Người Nhật rất vui vẻ chào đón vì mình hiểu ngôn ngữ của họ. Qua Nhật cũng vậy, dùng tiếng bản địa người ta thấy mình qua cách ăn mặc biết là người nước khác nhưng họ vẫn vui vẻ. Nhưng làm việc ở công ty Nhật khá là áp lực. Như mình làm trong công ty Nhật 1 năm mà ốm xuống 7 kí. Rất vất vả!

Công ty Hàn mình làm sếp mình không thích mình hiểu tiếng của họ. Dù làm việc trên sự tin tưởng nhưng mình cảm giác mỗi lần bàn về công việc giữa những sếp người Hàn với nhau thì họ thấy mình với ánh mắt thiếu tin tưởng dù là hướng đi cho kế hoạch đó mình là người đề xuất. Và không biết các sếp khác sao. Sếp mình thì không thích mình nói tiếng Hàn nhiều. Dùng tiếng Anh thôi. Mình cũng chưa có dịp qua Hàn nên cũng không rõ dân tình sao! Bù lại làm việc thoải mái hơn công ty Nhật.

Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật hay học cùng một lúc?

Về 2 thứ tiếng này mình không nói nhiều. Theo quan điểm của mình, tiếng Anh là cái căn bản rồi. Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật theo mình là như nhau. Tiếng Anh học trước, tiếng Nhật học sau. Sau này đi làm cũng rất dể. Người Nhật thích ai làm việc giỏi tiếng Nhật và Anh. Lương cũng được trả rất cao. Nếu không thì dùng tiếng Anh đi làm công ty nước ngoài cũng tốt!

Tóm lại nếu bạn giỏi thì học tiếng Anh và tiếng Nhật cùng lúc. Nếu không giỏi thì học tiếng Anh trước xong học tiếng Nhật sau nhé! Và nếu bạn giỏi 2 thứ tiếng này luôn thì không cần phải suy nghĩ đến việc học tiếng Nhật có dễ xin việc không nữa nhé!

Học tiếng nhật bắt đầu từ đâu và lộ trình học tiếng Nhật như thế nào?

Phần này dành cho những bạn nào chọn học tiếng Nhật để theo nha. Nếu bạn đã quyết chọn theo tiếng Nhật thì mình cũng muốn hướng cho bạn đi theo thứ tiếng này. Tự học ở nhà cũng được. Vô trung tâm học cũng được. Nếu các bạn không biết học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu thì mình sẽ vẽ cho bạn một lộ trình học với các tài liệu học nhé! Học đi và đừng quá lo lắng về việc học tiếng Nhật có dễ xin việc không nhé!

Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu thì tốt cho bạn?

Chỉ cần học theo lộ trình sau thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thứ tiếng này. Dưới đây là hướng để bạn học và giao trình bạn nên dùng ở các cấp độ nhé!

STT Trình tự học tiếng Nhật Giáo trình

1

Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Học xong bảng Hiragana theo trình tự rồi hãy học Katakana nhé! Tham khảo bài viết Bảng chữ cái tiếng Nhật mình ghi là đủ rồi.
Học cách pháp âm trước
Nhớ mặt chữ là tiếp theo
Học viết cho chữ đẹp
2 Học từ vựng và ngữ pháp N5 Học giáo trình Mina no Nihongo I (sách từ vựng, ngữ pháp và bài tập luôn nha).

Bạn nào cẩn thận thì mua sách giáo trình dạy tiếng Nhật N5 để xem ngữ pháp.

3 Học từ vựng và ngữ pháp N4 Cũng giáo trình Mina no Nihongo II nha.
4 Bộ sách N3 Bộ sách Luyện thi năng lực Nhật ngữ N3 (Ni hon go So-ma to me N3) gồm 5 quyển là Hán tự, từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu và ngữ pháp.
5 Bộ sách N2 Bộ sách Luyện thi năng lực Nhật ngữ N2 (Ni hon go So-ma to me N2) gồm 5 quyển là Hán tự, từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu và ngữ pháp.
6 Bộ sách N1 Bộ sách Luyện thi năng lực Nhật ngữ N1 (Ni hon go So-ma to me N1) gồm 5 quyển là Hán tự, từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu và ngữ pháp.

Trên đây chỉ là những tài liệu chung nhất để các bạn khi học có hướng đi thôi. Còn phần chính từ sau khi học xong 2 quyển Mina no Nihongo I và II thì bạn cần phải học thêm nhiều sách nữa. Đọc và dịch nhiều tài liệu nữa thì mới mong có thể thành thạo dịch và giao tiếp được. Nói chung sau này mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn giáo trình từ N4 tới N2 để các bạn học. Còn lộ trình bắt đầu thì như vậy là quá đủ cho ai muốn học rồi nhé!

Học tiếng Nhật mất bao lâu thì đạt cấp độ cao nhất?

Muốn biết học tiếng Nhật mất bao lâu thì mình sẽ chia theo cấp và thời gian kèm theo để bạn học nhé! Lưu ý mình tính thời gian theo kiểu bạn là học sinh sinh viên đi học, người đi làm chỉ học buổi tối thôi nha. Còn bạn nào quá rảnh và dành thời gian học nhiều thì có thể sớm hơn. Hoặc lười thì trể hơn nha.

STT Cấp độ Thời gian
1 Học tiếng nhật N5 mất bao lâu? 6 tháng
2 Học tiếng nhật N4 mất bao lâu? 6 tháng
3 Học tiếng nhật N3 mất bao lâu? 1 năm
4 Học tiếng nhật N2 mất bao lâu? 6 tháng
5 Học tiếng nhật N1 mất bao lâu? Không rõ

Tức là nếu học bài bản thì tầm 2,5 năm bạn sẽ đạt được N2. Vì vậy mà hãy nghiên cứu kỹ về thời gian để học nha. Tầm 1,5 năm là bạn đã có thể giao tiếp trôi chảy và 2 năm là bạn đã có thể dịch tốt rồi nhé!

Kết luận

Phần này khép lại bài viết chia sẻ về việc học tiếng Nhật có dể xin việc không, học tiếng Nhật có khó không hay những xu thế hiện nay, những nhu cầu việc làm. Suy cho cùng, học một ngôn ngữ ngoài đam mê ra bạn nên suy nghĩ để chọn mà làm việc hay du học sẽ rất tốt cho bạn. Giỏi thì xin học bổng đi du học. Không giỏi thì đi theo dạng tu nghiệp sinh hay xuất khẩu lao động. Còn nhàn nhàn thì xin vào các công ty ở Việt Nam làm thì lương cũng cao.

Về việc học thì tiếng Nhật chỉ cần cố gắng, siêng năng và có đam mê là theo được thôi. Đừng quá lo lắng nó tuy mới đầu khó nhưng càng học bạn sẽ thấy càng dể dàng hơn. Thì lộ trình cho những ai muốn học mình cũng có để sẵn như trên. Bạn theo đó mà học nhé!

Aibo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường học tập và làm việc. Hãy cố gắng lên bạn nhé! Chúc bạn thành công!

>> Cách dịch tài liệu kỹ thuật chuyên ngành nhanh nhất!