Nhiều bạn khi tham gia các cộng đồng học tiếng Nhật hay cộng đồng Anime, manga, drama thường hay thấy mọi người kêu người khác là wibu hoặc chính bản thân mình cũng bị kêu là wibu. Vậy wibu là gì? Khởi nguồn của nó cũng như những người như thế nào được gọi là wibu. Mình cũng sẽ giải thích cho bạn để các bạn khỏi hiểu lầm giữa wibu với otaku luôn nhé! Nào cùng nhau bắt đầu nhé!

wibu-la-gi
Nếu bạn chưa biết wibu là gì thì hãy tham khảo bài viết nhé!

Wibu là gì?

Văn hóa Nhật Bản hiện nay đã ăn sâu vào nhiều người. Từ những bộ anime hay manga hấp dẫn cho đến phong cách sinh hoạt cuộc sống hằng ngày đang dần có hướng giống người Nhật. Những người quá ngưỡng mộ, hiểu và say mê văn hóa Nhật thì thường được gọi là Wibu. Nhưng khởi nguồn của từ Wibu này không phải là là xuất hiện ngay mà nó đã được biến chuyển đi. Vậy khởi nguồn của wibu là gì? Đó là weeaboo.

Khởi nguồn của Wibu – Weeaboo là gì?

Khi văn hóa anime, manga dẫn đến hành động bắt chước y chang như trong truyện thì được xem là những người quá cuồng. Vì người phương Tây có điều kiện nên du nhập sớm hơn nên nó xuất phát từ người phương Tây. Từ những năm 2002, từ này xuất hiện.  Khởi đầu của nó là từ Waponese. Nó được ghép bởi 2 từ wannabe và white. Từ này có nghĩa là người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản bao gồm manga, anime mà đặc biệt là hentai.

Weeaboo là gì
Khởi nguồn của wibu được lấy từ phương Tây

Sau này từ Waponese được thay thế bằng từ Weeaboo. Mình cũng không rõ là vì sao lại có sự thay thế này. Nhưng theo thầy mình, một giáo viên người Nhật, thì thầy cho biết là từ này bắt đầu xuất hiện sau 3-5 năm khi Nhật Bản mở cửa giao thương với các nước phương Tây. Đến những năm 2015 thì từ này trở nên cực kì phổ biến.

Dù thay đổi cách gọi nhưng Weeaboo vẫn mang ý nghĩa là người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản nhé! Ám ảnh tới mức nó vượt quá giới hạn của đạo đức xã hội bấy giờ, tạo thành fan cuồng mà thuộc loại cuồng quá khích. Wibu là gì và khởi nguồn của nó như thế nào thì chỉ là như vậy thôi bạn nhé!

>>> Waifu là gì?

4 điều khi nói về ý nghĩa của Weeaboo

Khi nhắc về Weeaboo, tuy nó mang hàm ý tiêu cực nhưng nó không thực sự quá gây gắt. Đây là 4 điều chính khi nói về ý nghĩa của từ này!

weeaboo là gì
Những weeaboo này đang cosplay nhân vật trong anime

Thứ nhất là như đã nói trên, từ này mang ý nghĩa chỉ những người ám ảnh về văn hóa Nhật Bản như các bộ hentai hơn cả văn hóa bản xứ của mình hay các nền văn hóa khác.

Thứ hai là nó mang ý thể hiện sự ám ảnh với manga và những chuyển biến văn hóa trong văn hóa Nhật.

Thứ ba là nhiều người có thói quen dùng các từ ngữ tiếng Nhật trong câu nói hằng ngày và nhiều khi họ còn dùng sai nữa.

Cuối cùng là phần lớn những người biết tiếng Nhật toàn dựa trên manga hay anime.

Wibu là gì và sao sao có từ Wibu này?

Dựa trên từ weeaboo này, cộng đồng Việt Nam đặt biệt danh cho những người Việt quá cuồng Anime hay Manga là Wibu. Wibu = Weeaboo chỉ là phiên âm theo cách đọc ra mà thôi. Thuật ngữ này được sử dụng ở Việt Nam và mang nghĩa khá nặng. Nó ám chỉ những người trẻ quá hâm mộ văn hóa Nhật. Những người trẻ này chỉ biết sơ sơ thôi nhưng lại rất trẻ trâu và anh hùng bàn phím rất ghê. Xem được vài bộ anime thì tự xưng mình là Otaku các kiểu. Thì những người như vậy bị cộng đồng gắn mác là Wibu.

Hiện nay, từ này được sử dụng rất thịnh hành và vô tội vạ trên các cộng đồng, group hay fanpage facebook. Cần hiểu rõ bản chất của từ này để sử dụng một cách chính xác hơn bạn nhé! Vì một cộng đồng lành mạnh mà phải không!

>>> Neet là gì?

Wibu và Otaku khác nhau như thế nào?

Wibu và Otaku khác nhau một trời một vực luôn nhé! Mình sẽ nói qua quá trình hình thành của 2 loại người này để bạn có thể hiểu chính xác cũng như để gọi hay gắn mác cho ai đó được chính xác hơn!

Wibu và Otaku khác nhau như thế nào?
Wibu và Otaku khác nhau hoàn toàn bạn nhé!

Sự hình thành wibu

Wibu là những người ở nước khác mà quá cuồng văn hóa 2D Nhật Bản. Đây có thể là người da trắng hay người da vàng yêu thích văn hóa Nhật. Ban đầu, họ yêu thích qua các quyển manga hay các bộ anime. Sau đó họ bị nghiện và quá đam mê nó.

Từ đó, họ bắt chước theo một cách quá lố lăng. Kiểu bắt chước này có thể là biến phòng mình giống một phòng của Otaku. Xem nhiều anime tý rồi “chém gió” với bạn bè như kiểu mình rành rọt về nó lắm. Hoặc biến thái hơn là bắt chước các bộ hentai. Kiểu như đội chip lên đầu như Hentaikamen. Nhưng chỉ được cái bắt chước thôi.

Sự hình thành Otaku

Otaku lại là một người Nhật. Họ không phải là người nước khác mà bản chất xuất phát là để nói người Nhật. Những người Nhật này họ cũng xem anime, manga hay chơi game và phát cuồng với nó. Họ đam mê tới mức cách ly mình với thế giới và chỉ chăm chăm vào những điều mình thích. Họ lười giao tiếp với người khác và chỉ thích ở trong phòng làm việc của mình. Các bạn có thể xem qua bài viết về Otaku để hiểu hơn về họ nhé!

otaku-la-gi
Một căn phòng mơ ước của các Otaku thời nay

Từ những xuất xứ của 2 loại người này, mình nghĩ chắc bạn cũng có phần nào hiểu được như thế là là wibu rồi phải không!

Dùng thuật ngữ Wibu như thế nào là đúng?

Nếu các bạn có ý định gắn mác ai là wibu thì hãy dựa vào ý nghĩa của từ này cũng như sự hình thành nó rồi hãy nói nhé! Nhưng bạn cũng cần lưu ý, từ Wibu này chỉ dùng trong cộng đồng người Việt Nam thôi nhé! Nếu bạn muốn nói những người khác cộng đồng người Việt thì bạn phải dùng từ Weeaboo thì sẽ chính xác hơn.

Nhưng dù cách nói thế nào, từ này cũng có ý chỉ mỉa mai người khác và nó mang tính tiêu cực. Vì vậy, khi sử dụng từ này bạn hãy cân nhắc có nên gọi họ như thế không nhé!

Bài viết giải thích cho bạn nghĩa từ wibu là gì cũng như những vấn đề liên quan nó. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Nhật và tham gia các cộng đồng nhé!